SELECT MENU

Hộ chiếu còn thời hạn dưới 6 tháng có sử dụng được không?

Theo quy định của Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh, hộ chiếu có hạn dưới 6 tháng sẽ được coi là hết hạn, không còn giá trị hiệu lực.

Ngoài ra, theo các thông tin khác về hộ chiếu Việt Nam được Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân Việt Nam số 49/2019/QH14 ban hành ngày 22/11/2019, việc sử dụng và thời hạn sử dụng của hộ chiếu Việt Nam như sau:

Hộ chiếu phổ thông Việt Nam được cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên, có thời hạn 10 năm và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 5 năm, ngắn nhất là 2 năm hoặc có giá trị đến thời điểm trẻ đủ 14 tuổi và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn. Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 1 đến 5 năm có thể được gia hạn một lần không quá 3 năm.

Tùy vào từng loại hộ chiếu mà thời gian sử dụng sẽ khác nhau. Theo quy định hiện hành, khi hết hạn thì chỉ có hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ sẽ được gia hạn còn hộ chiếu phổ thông sẽ phải cấp mới (số hộ chiếu mới).

Hộ chiếu hết hạn là hộ chiếu bạn vẫn còn giữ. Trong trường hợp bạn làm mất hộ chiếu thì dù còn hạn hay không, vẫn phải làm hộ chiếu mới. Hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng sẽ được coi là hết hạn, không còn giá trị.

Khi hộ chiếu đã hết hạn thì người có cuốn hộ chiếu đó sẽ không thể thực hiện việc xuất cảnh hay nhập cảnh. Nếu các chủ thể có nhu cầu xuất nhập cảnh thì cần thực hiện các thủ tục để được cấp lại hộ chiếu.

Người có hộ chiếu Việt Nam muốn làm hộ chiếu mới có thể đến hoặc gửi hồ sơ tới các cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc gia hạn hộ chiếu Việt Nam ở Mỹ gồm Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Washington, Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố New York, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco (bang California) và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston (bang Texas).

Có thể bạn quan tâm

[contact-form-7 id="1" title="Đăng ký tư vấn"]
0938 344 127