SELECT MENU

Cấp hộ chiếu gắn chip điện tử từ ngày 1/3

Từ ngày 1/3/2023, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu gắn chip điện tử.

Đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh nói đây là bước cải tiến mới nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam khi trên thế giới đã có hơn 100 quốc gia sử dụng hộ chiếu gắn chip điện tử.

Hộ chiếu gắn chip điện tử về cơ bản không có nhiều thay đổi so với mẫu hộ chiếu bình thường được ban hành từ 1/7/2022. Tuy nhiên, trang bìa đầu tiên sẽ có biểu tượng chip điện tử.

Chip điện tử được đặt ở trang bìa sau, lưu trữ thông tin nhân thân và thông tin sinh trắc học của người được cấp hộ chiếu như ảnh mặt, vân tay… và chữ ký số của cơ quan cấp hộ chiếu.

Bộ Công an cho rằng hộ chiếu gắn chip có tính bảo mật thông tin cao, khó sao chép thông tin hoặc bị làm giả. Hộ chiếu này còn giúp công dân tránh nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân hoặc bị gắn định vị theo dõi.

Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử hoặc gắn chip. Người đã được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử mà còn hạn sử dụng sẽ tiếp tục dùng đến khi hết thời hạn, không bắt buộc phải đổi sang gắn chip.

Có thể bạn quan tâm

[contact-form-7 id="1" title="Đăng ký tư vấn"]
0938 344 127