Ẩm thực Provence – sức hấp dẫn không thể chối từ
Provence từ lâu đã gắn liền với những mỹ từ khi ca ngợi về Pháp. Đến Provence, du khách không chỉ được thưởng thức bữa tiệc đầy ắp cho đôi mắt mà còn là cuộc phiêu lưu đầy say mê cho vị giác. Có ba sản phẩm từ đất và gắn liền với đời sống ẩm thực Provence mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch vùng quê này là rượu, nấm và dầu oliu.
Con đường rượu ở Provence
Rượu vang đỏ từ những khu vườn nho của người dân Provence đã đạt đến mức độ được sùng bái từ những người hâm mộ trên toàn thế giới rượu vang. Hương vị đặc biệt của nó một phần là đến từ khí hậu và thời tiết nơi này. Vào mùa thu hoạch, khung cảnh nơi đây hiện lên đặc biệt sống động với những vườn nho bao phủ khắp các triền đồi quanh làng.
Hàng năm, Provence cung cấp xấp xỉ 8% sản lượng rượu vang đỏ cho cả thế giới. Ngày nay, vang hồng vẫn chiếm 80% các loại rượu được sản xuất ở Provence, trong đó 90% được bán và tiêu thụ ở Pháp và 10% còn lại được bán ra các nước Canada, Mỹ, Anh, Hà Lan và Nhật Bản.
Loại rượu uy tín và truyền thống của nơi này là Chateauneuf-du-Pape với ánh đỏ tinh khiết và nồng độ cồn cao (giữa 12,5% và 15%). Nếu muốn tìm hiểu thêm về loại rượu này, bạn có thể tham gia các cuộc triển lãm của khu vực, nơi trừng bày các giống nho, kỹ thuật sản xuất rượu và có cơ hội nếm thử các loại rượu khác nhau .
Những loại rượu vang khác cũng quyến rũ và đặc trưng không kém là Côtes du Ventoux và Côtes du Luberon. Cả hai được biết đến với hương vị và màu đỏ tinh tế từ trái cây. Để thưởng thức, hãy dừng chân tại Maison de la Truffe et du Vin tại làng Ménerbes, nơi cung cấp các loại rượu vang hảo hạng và cho phép bạn nếm thử tại chỗ.
Kim cương đen của Pháp
Đặc sản quý giá nhất của Provence là một loại nấm. Nhưng chúng nổi tiếng không chỉ bởi là một loại nấm ngon thông thường. Nó được gọi là nấm cục và được tôn vinh là “kim cương đen”. Một kilogram nấm thượng phẩm có thể có giá lên tới 1500 Euro trên thị trường bán buôn. Nhiều đại gia châu Âu đáp máy bay riêng đến những nhà hàng tại Provence chỉ để ăn trưa với những món xa xỉ được chế biến từ nấm cục, với mức giá từ 4.000 USD/món trở lên.
Các nấm cục đen được tìm thấy trong vùng Vaucluse, chiếm 80% sản lượng nấm ở Pháp, đặc biệt nổi tiếng với hương vị thơm ngon độc đáo của mình. Loài nấm này không sinh trưởng trên mặt đất mà mọc sâu trong lòng đất, và thường được tìm thấy ở gần rễ của các cây sồi. Trước đây việc tìm nấm thường được giao cho… lợn vì khả năng mẫn cảm với loại nấm này của chúng nhưng sau đó đã được thay bằng chó huấn luyện.
Thời gian thu hoạch nấm vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Hiện nay, do nhu cầu cao từ thị trường mà người dân đã tìm cách trồng ra loại nấm này, nhưng chất lượng không được đánh giá cao bằng nấm mọc trong tự nhiên.
Nấm cục đen được tìm thấy đầu tiên bởi các đầu bếp địa phương, sau đó được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn để tăng thêm hương vị và mùi thơm. Do được săn lùng ráo riết từ những thương nhân cũng như từ các tổ chức tội phạm cộng với sự biến đổi khí hậu mà số lượng nấm cục ngày càng khan hiếm.
Dầu ô liu từ Provence
Trong khi nhiều người cho rằng dầu oliu là sản phẩm được tìm thấy duy nhất tại Ý hoặc Tây BanNha thì bạn cũng có thể ra về với oliu tại Provence. Những cây ô liu được trồng bởi người La Mã từ hàng thế kỷ trước, nằm rải rác khắp vùng Provence là một trong những nguyên nhân góp phần làm cho nước Pháp trở thành một trong những nhà sản xuất dầu oliu lớn nhất thế giới.
Dầu oliu có thể được mua trực tiếp tại các cửa hàng chuyên phân phối hoặc tại các thị trường quanh khu vực. Tùy thuộc vào loại đất và sự đa dạng của oliu mà dầu có thể có vị khác nhau, từ ngọt đến chua. Giống như các loại rượu vang, hầu hết các loại dầu oliu Provence đều có tem AOC xác nhận nguồn gốc và chất lượng của họ.
Vaucluse và các khu vực xung quanh như Apt và Carpentras là nơi đặc biệt nổi tiếng với các loại dầu ô liu có chất lượng cao. Bạn có thể viếng thăm các trang trại ô liu thông qua các tour liên kết giữa công ty lữ hành và chủ trang trại. Bạn cũng có thể nếm trực tiếp vị ô liu đặc trưng này tại thi trấn Nyons (gần phía bắc Vaucluse), trong khoảng thời gian thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm.
Nếu như bạn là người yêu mến phong cảnh hữu tình của Provence thì giờ đây bạn có thể thêm vào danh sách yêu thích của mình những địa điểm ẩm thực nổi tiếng không kém phần đặc sắc tại vùng quê này. Visa Năm Châu tin rằng, còn rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá tại Province – Pháp.