SELECT MENU

Cấp thị thực thời hạn 1 năm cho công dân Mỹ

Sau một thời gian dài xem xét, ngày 9.4, Quốc hội đã phê chuẩn Công hàm về thỏa thuận cấp thị thực 1 năm giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trước đó, Việt Nam cấp visa cho công dân Hoa Kỳ có thời hạn tối đa là 3 tháng, trong khi đó, chính phủ Mỹ đã cấp cho công dân Việt Nam loại visa có thời hạn 1 năm, cho tất cả các diện visa ngắn hạn. Phía Mỹ cho rằng, chính sách này không tương xứng với chính sách cấp thị thực của Mỹ dành cho công dân Việt Nam và quan hệ hai nước. Bắt đầu từ năm 2013, Chính phủ Mỹ khi cấp visa cho công dân Việt Nam đều phát kèm một thông báo, đại ý rằng:

“Trong thời gian sắp tới, chính phủ Hoa Kỳ có thể cấp thị thực du lịch và các loại thị thực khác chỉ có giá trị trong 3 tháng cho công dân Việt Nam đến Hoa Kỳ, bởi vì đây cũng là thời hạn thị thực thông thường được cấp cho công dân Hoa Kỳ đến Việt Nam.

Thời gian hiệu lực của thị thực Hoa Kỳ được dựa trên chính sách tương hỗ giữa hai nước (có nghĩa là tùy thuộc vào hiệu lực của cùng chủng loại thị thực mà nước đó cấp cho công dân Hoa Kỳ). Hiện nay chúng tôi vẫn đang cấp thị thực có hiệu lực trong 12 tháng cho các công dân Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng chính phủ Việt Nam sẽ bắt đầu cấp thị thực 12 tháng cho công dân Hoa Kỳ để có thể tránh được việc giới hạn hiệu lực của thị thực cấp cho công dân Việt Nam gây ảnh hưởng không thuận lợi trên nhiều phương diện.”

Như vậy, với chính sách mới này, Chính phủ Việt Nam sẽ cấp thị thực có thời hạn 1 năm, cho phép nhập cảnh 1 năm nhiều lần cho công dân Mỹ, với các mục đích nhập cảnh gồm: Du lịch, hội nghị, hội thảo, việc riêng hoặc làm việc với các cơ quan tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam.

Công hàm cũng đề cập việc mỗi nước có thể rút ngắn thời hạn thị thực và số lần nhập cảnh của từng trường hợp cụ thể theo quy định pháp luật hiện hành.

Dư luận xã hội hầu hết đều đồng ý với công hàm này, tuy nhiên vẫn không tránh khỏi nhiều ý kiến lo ngại rằng đây sẽ là tiền lệ cho các quốc gia khác đưa ra những đề nghị tương tự.

Có thể bạn quan tâm

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Chào Quý khách, để nhận được tư vấn "Dịch vụ VISA" Quý khách hãy liên hệ theo số 028 220 67890 hoặc điền thông tin vào Form dưới đây. Xin cảm ơn!

    0938 344 127