Bánh tráng miệng – nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Mỹ
Đối với nhiều người Mỹ, không có cách nào tuyệt hơn để kết thúc một món ăn bằng một lát bánh tráng miệng. Với lớp bơ ngọt ngào, hay phần vỏ giòn tan, chúng đều có thể khiến bạn ngạc nhiên hơn mong đợi ở một thức bánh tráng miệng.
Nếu như ẩm thực Mỹ có phần hơi đơn giản thì những món bánh tráng miệng lại là một định nghĩa khác, mở ra thế giới đa dạng và phong phú hơn rất nhiều.
1. Ăn bánh tráng miệng ở đâu tại Mỹ?
Cho dù bạn chọn thêm một lớp kem màu sắc vui tươi, kem vani, hay thậm chí một lát pho mát đậm đà (phổ biến ở những bang thuộc vùng Đông Bắc Tây Nam Mỹ), thì bạn vẫn có rất nhiều cách để tận hưởng những chiếc bánh ngon miệng trên chuyến thăm Hoa Kỳ. Vì vậy, nếu bạn đang ngồi ăn ở một quán nhỏ 10 chỗ ngồi kiểu cũ hay đang ở trong một nhà hàng tại thành phố lớn, cũng hãy đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn gắn liền với văn hóa ăn uống của người Mỹ này.
Đối với những cư dân vùng Đông Bắc, mùa thu là mùa của những trái táo. Còn gì vui thú hơn được ngồi nhấm nháp ổ bánh ngọt dịu vương đầy hương táo và thả hồn qua các tán lá mùa thu rực rõ sắc màu.
Tại đây thường tổ chức ngày hội vườn cây ăn quả vào thứ hai đầu tiên của tháng 9. Nếu bạn muốn tự nướng bánh, hãy hỏi trước những người dân thân thiện ở đây để chọn một chỗ đẹp. Còn nếu như muốn tận hưởng thành quả lao động của người khác, thì hầu hết các vườn ăn trái đều bán những loại bánh mới nướng với táo tươi mới hái quyện trong vị thơm ngây của quế, hạt nhục đậu khấu, gói gọn trong một lớp vỏ vàng ruộm.
May mắn cho du khách là, bánh táo phổ biến trên khắp nước Mỹ. Nhưng những người yêu thích ẩm thực nhất định sẽ phải đến Lancaster County, Pennsylvania để thưởng thức những hương vị bánh tuyền thống nhất. Chúng gợi nhớ đến những món bánh được nướng thủ công từ xưa trước khi lò nướng ra đời.
Tương tự như vậy, bạn cũng không nên bỏ qua những cửa hàng bánh kem tại Boston – thành phố đầu tiên phát minh ra loại thực phẩm phổ biến khắp thế giới này. Trong thực tế, bạn có thể dừng lại ở Omni Parker House, trung tâm Boston, Massachusetts, nơi những chiếc bánh kem được phát minh vào năm 1856. Hãy tận hưởng thế giới bánh đa dạng với lớp trong giòn xốp và lớp ngoài được bọ bởi mọi loại kem và Chocolate mềm.
Như phong cách phóng khoáng và thoải mái của người dân miền Đông Nam Mỹ, những loại bánh tráng miệng tại đây là minh chứng cho sự sáng tạo không biên giới của ẩm thực Mỹ. Mỗi một chiếc bánh là một tác phẩm nghệ thuật với các loại nguyên liệu phong phú, từ khoai lang, pecan, chanh, đào, dâu tây ,vani, sô cô la hoặc thậm chí dừa. Đó sẽ là một chuyến trải ngiệm vô cùng đáng nhớ.
Tại Florida, nơi mà những quả chanh vàng thống trị, sẽ không khó để tìm thấy những món bánh từ chanh. Không cần cầu kỳ, chỉ là món bánh với nước ép, sữa đặc, và kem tươi cũng đủ khiến bạn ngất ngây trong mê hoặc.
Khu vực hiển nhiên phải đến cho những tín đồ của đồ ngọt chính là Michigan, nơi ở của những cây anh đào. Quả anh đào chát là nguyên liệu tuyệt vời cho món bánh lạ miệng, đôi khi là sự kết hợp vô cùng xuất sắc của đào, hoặc táo. Trải dài khắp vùng ven biến phía Tây của Hoa Kỳ là nơi mà việt quất, mâm xôi và các loại quả khác sinh trưởng. Vậy nên dừng ngạc nhiên khi ẩm thực Mỹ lại có đa dạng các loại bánh tráng miệng đến vậy.
Để thưởng thức bánh tráng miệng đúng vị nhất phải ngược đường trở về với nơi mà nó được sinh ra. Để ăn bánh rán ngon, hãy đến Tây Nam. Để ăn bánh kem hãy ghé qua những cung đường ở giữa miền Tây và thưởng thức nó từ những gia đình nông dân chính gốc. Dù đi du lịch đến vùng nào của Mỹ đi chăng nữa, hãy tìm hiểu và để dành chỗ bữa ăn của bạn cho một miếng bánh tráng miệng kiểu Mỹ nhỏ xinh nhé.
2. Ghi chú nhỏ về bánh tráng miệng trong ẩm thực Mỹ
Nếu đi du lịch trong tháng tư, hãy đến với Great American Pie tại Celebration, Florida để có cơ hội thưởng thức những món bánh tinh túy và độc đáo nhất từ khắp các miền của nước Mỹ.
Tại Lancaster County, Pennsylvania, nơi của Whoopie pie là nơi bạn có thể thưởng thức loại bánh mặt trăng nổi tiếng và tham gia tour du lịch trang trại, hoặc nếu đúng dịp, bạn sẽ được thủ loại bánh này với 100 phiên bản chế biến và phục vụ.
Mùa thu chính là thời gian để thưởng thức các loại bánh bí ngô. Phiên bản truyền thống của lễ Tạ Ơn hay thử nghiệm với công thức mới kết hợp với trái cây tươi, trong một lớp vỏ vị gừng hoặc tiêu đen cũng là một gợi ý thú vị.
Không có một loại bánh tráng miệng nào là chính thức cho ẩm thực Mỹ bởi vì bạn có thể tìm thấy chúng ở khắp các thành phố và thị trấn trong cả nước. Nhưng vẫn có một số nơi đáng chú ý mà bạn nên dừng chân: Pie Lab ở Greensboro, Alabama; The Apple Pan ở Los Angeles, California; và các quán cà phê Paris ở Fort Worth, Texas.
Như vậy nếu bạn yêu thích ẩm thực Mỹ và khao khát khám phá một vòng đất nước này, hãy chuẩn bị visa du lịch Mỹ và đến đây ngay nhé! Visa Năm Châu sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành với bạn trong suốt hành trình của mình.