SELECT MENU

Làm gì nếu bị mất visa, mất hộ chiếu khi đang ở nước ngoài?

Khi đi du lịch hay công tác tại nước ngoài, việc mất visa hoặc hộ chiếu là một trong những rắc rối mà các du khách, nhân viên công ty hay sinh viên có thể gặp phải. Điều này có thể gây khó khăn trong việc hoàn thành kế hoạch của chuyến đi, thậm chí có thể khiến người bị mất visa hoặc hộ chiếu phải trở về Việt Nam trước thời hạn.Vậy làm thế nào để xử lý khi mất visa hoặc hộ chiếu khi đang ở nước ngoài?

Xử lý tình huống mất visa khi đang ở nước ngoài - 1

Trước hết, bạn cần phải giữ bình tĩnh và bảo đảm an toàn cá nhân. Sau đó, họ cần nhanh chóng liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của nước mình đang ở để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục và giấy tờ cần thiết để làm lại visa. Việc liên hệ sớm sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro không đáng có và cũng giúp bạn có thể có được một lịch trình mới cho chuyến đi của mình.

Các đại sứ quán và lãnh sự quán của Việt Nam ở nước ngoài có nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, cung cấp dịch vụ chính phủ và cứu trợ nhân đạo cho người Việt Nam khi ở nước ngoài. Khi mất visa, các đại sứ quán và lãnh sự quán sẽ hỗ trợ người bị mất visa bằng cách cung cấp thông tin, hướng dẫn và giúp đỡ trong việc làm thủ tục cấp lại visa hoặc các giấy tờ khác.

Nếu tình huống mất visa xảy ra vào những ngày cuối tuần hoặc lễ, bạn cần liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán qua các số điện thoại khẩn cấp hoặc email để được giúp đỡ kịp thời. Nếu không liên hệ được với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán, du khách cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt Nam tại địa phương hoặc các tổ chức tương tự để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục cần thiết.

Xử lý tình huống mất visa khi đang ở nước ngoài - 2

Việc làm lại visa thường có thời gian xử lý khá lâu, vì vậy bạn cần chuẩn bị tinh thần và kế hoạch phù hợp để đối phó với tình huống này. Du khách cũng nên chuẩn bị sẵn một số giấy tờ khác như hộ chiếu, ảnh chụp mới, vé máy bay và chứng minh tài chính để đảm bảo cho việc làm lại visa được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Khi đã hoàn thành thủ tục làm lại visa, bạn cần chú ý đến việc kiểm tra kỹ các thông tin trên visa mới để tránh bị nhầm lẫn và các rắc rối khác. Ngoài ra, trước khi đi du lịch nước ngoài, nên tìm hiểu kỹ về quy trình nhập cảnh và visa của đất nước mà mình muốn đến. Nếu đã biết trước quy trình này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và tránh được những rắc rối không đáng có.

Tấn An

Có thể bạn quan tâm

[contact-form-7 id="1" title="Đăng ký tư vấn"]
0938 344 127